Chi tiết dịch vụ

Tìm hiểu về dinh dưỡng cơ bản trên chó.

Chó là một loài trong trận tự Carnivora, một nhóm lớn động vật có vú có chung cấu trúc răng. Nhu cầu ăn uống của động vật theo nhóm này khác nhau. Một số thành viên của nhóm này có yêu cầu tuyệt đối về thịt trong chế độ ăn (được gọi là động vật ăn thịt bắt buộc), trong khi những thành viên khác có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của nó thông qua việc ăn nguyên liệu thực vật (động vật ăn cỏ) hoặc kết hợp thịt và thực vật (động vật ăn tạp). Mèo là một ví dụ về một động vật ăn thịt bắt buộc, bò là một ví dụ về động vật ăn cỏ, và chó và người là hai ví dụ về động vật ăn tạp.
Do nhu cầu khẩu phần ăn của chó nên cấu trúc răng và đường ruột của chúng đã trở nên thích nghi với chế độ ăn tạp. Điều này có nghĩa là, trong những trường hợp bình thường, chó có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của chúng bằng cách ăn kết hợp thực phẩm động vật và thực vật. Nguồn protein và chất béo ít quan trọng hơn chất lượng và khả năng tiêu hóa của các thành phần thiết yếu này trong chế độ ăn của chó. Chó có thể phát triển mạnh nếu chúng được cho ăn một chế độ ăn chay cân bằng hợp lý. Tuy nhiên, chế độ ăn toàn thịt sẽ không cân bằng và không đáp ứng được tất cả các yêu cầu dinh dưỡng của chó.
Khi nghiên cứu về dinh dưỡng cơ bản và ứng dụng đã mở rộng kiến thức về dinh dưỡng, giờ đây chúng ta biết rằng chế độ ăn uống cân bằng cũng phải bao gồm một lượng khoáng chất, vitamin, axit amin thiết yếu nhất định (từ protein) và axit béo thiết yếu cụ thể ( từ chất béo). Những thành phần này là cần thiết để xây dựng và duy trì mô và thực hiện các phản ứng sinh học, và số lượng cần thiết khác nhau đôi chút với giai đoạn của con chó (con chó con, thanh thiếu niên, người trưởng thành, mang thai, cao tuổi).
Cho chó ăn một lượng thích hợp của chế độ ăn uống cân bằng là rất quan trọng đối với sức khỏe và sức khỏe tổng thể của nó.
Chó không thể tiêu hóa carbohydrate. Điều này có đúng không?
Để đáp ứng nhu cầu năng lượng của chúng, chó đã tiến hóa để sử dụng protein và chất béo làm nguồn năng lượng chính, nhưng chúng cũng có thể sử dụng carbohydrate làm năng lượng. Việc hệ thống tiêu hóa của chó tạo ra các enzyme đặc trưng cho việc tiêu hóa tinh bột và đường cho thấy chúng có khả năng tiêu hóa carbohydrate. Tuy nhiên, carbohydrate phức tạp như ngũ cốc dễ tiêu hóa hơn khi chúng được nấu chín.
Chó chỉ nên ăn thức ăn thô và chó không thể tiêu hóa thức ăn chín đúng cách. Điều này có đúng không?
Chó thuần hóa đã thích nghi qua hàng thiên niên kỷ với việc tiêu thụ chế độ ăn uống được cung cấp bởi con người, bao gồm cả thực phẩm đã được nấu chín. Như đã đề cập ở trên, chó thực sự có thể tiêu hóa carbohydrate phức tạp dễ dàng hơn một khi chúng đã được nấu chín.
Các yêu cầu dinh dưỡng cho chó là gì?
Sáu chất dinh dưỡng cơ bản là nước, protein, chất béo, carbohydrate, khoáng chất và vitamin. Những chất dinh dưỡng thiết yếu này là cần thiết như một phần của chế độ ăn bình thường của chó và tham gia vào tất cả các chức năng cơ bản của cơ thể. Yêu cầu chế độ ăn tối thiểu đã được thiết lập cho nhiều chất dinh dưỡng. Lượng dung nạp tối đa của một số chất dinh dưỡng đã được biết và kết quả độc tính đã được thiết lập. Điều ít được hiểu là những gì có thể xảy ra theo thời gian với sự thiếu hụt hoặc dư thừa cận biên.
Hướng dẫn dinh dưỡng đã được phát triển bởi Hiệp hội các quan chức kiểm soát thức ăn Hoa Kỳ (AAFCO). Hướng dẫn của AAFCO là cơ sở chung cho thành phần dinh dưỡng của thức ăn vật nuôi thương mại. Dưới đây là một số hướng dẫn dinh dưỡng chính từ hướng dẫn AAFCO năm 2009:
Tăng trưởng dinh dưỡng và sinh sản duy trì ở chó trưởng thành
Mức duy trì ở chó trưởng thành tối thiểu
Protein thô tối đa 22% 18%
Chất béo thô 8% 5%
Axit linoleic 1,0% 1,0%
Canxi 1% 0,6% 2,5%
Photpho 0,8% 0,5% 1,6%
Kali 0,6% 0,6%
Natri 0,3% 0,06%
Đồng 7,3 mg / kg 7,3 mg / kg 250 mg / kg
Kẽm 120 mg / kg 120 mg / kg 1.000 mg / kg
Vitamin A 5.000 IU / kg 5.000 IU / kg 250.000 IU / kg
Vitamin D 500 IU / kg 500 IU / kg 5.000 IU / kg
Vitamin E 50 IU / kg 50 IU / kg 1.000 IU / kg
Thiamine 1.0 mg / kg 1.0 mg / kg
Hãy nhớ rằng đây chỉ là những hướng dẫn cơ bản con chó của bạn có thể cần nhiều hơn hoặc ít hơn dựa trên nhu cầu cá nhân và tình trạng sức khỏe của nó.
Tôi nên tìm gì trong thức ăn cho chó ?
Lời khuyên tốt nhất bạn có thể nhận được về việc cho chó ăn là:
Hãy cho chó ăn thức ăn chất lượng cao nhất bạn có thể mua. Sự khác biệt giữa thực phẩm cao cấp và thực phẩm rẻ tiền không thể nhìn thấy được trên nhãn. Trên nhãn chúng ta có thể tìm thấy chất lượng và nguồn nguyên liệu. Hai loại thức ăn cùng chứa 27% protein nhưng khác nhau rất nhiều khi nói đến khả năng tiêu hóa.
Nên cho ăn bao nhiêu là đủ?
Phương pháp lý tưởng để xác định có bao nhiêu calo để cho chó ăn là xác định con chó của bạn có trọng lượng nạc và nên cho ăn theo trọng lượng đó. Thật không may, điều này đòi hỏi phải theo dõi liên tục (và cân) và không phải lúc nào cũng thực tế.
Bao lâu thì nên cho chó ăn?
Sự tiến hóa đã cho chúng sự thích nghi chuyên biệt về tiêu hóa và đường tiêu hóa cho phép chúng ăn một bữa ăn lớn sau đó có thể không ăn trong ngày. Tuy nhiên, đối với hầu hết những con chó cưng, nên cho ăn một hoặc hai lần mỗi ngày. Nhiều con chó sẽ phát triển tốt hơn từ việc ăn các bữa ăn chia đều hai đến ba lần mỗi ngày.
Bất kể lịch trình cho ăn mà bạn chọn, tránh không để chó của bạn vận động quá nhiều sau khi ăn, đặc biệt là nếu con chó của bạn ăn thức ăn quá nhanh. Điều này sẽ giúp giảm thiểu các vấn đề với đầy hơi, tắc ruột hoặc rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng khác.
Hãy chắc chắn rằng con chó của bạn luôn được đảm bảo luôn có nước sạch uống
Thực phẩm khô hay đóng hộp tốt hơn?
Về dinh dưỡng và khả năng tiêu hóa, đơn giản là không có sự khác biệt giữa thức ăn cho chó khô và đóng hộp (ướt). Bạn nên đưa ra quyết định dựa trên lối sống, sở thích và ngân sách của bạn. Đối với những con chó cần tiêu thụ nhiều nước hơn hoặc có một số nhu cầu đặc biệt về chế độ ăn uống, thực phẩm đóng hộp có thể là lựa chọn tốt hơn. Nếu không, hầu hết những con chó tốt hơn khi sử dụng thức ăn dạng hạt khô.
Một số hạt khô đã được đặc chế giúp hỗ trợ loại bỏ mảng bám trên răng.
Có sự khác biệt giống trong yêu cầu dinh dưỡng?
Trong nhiều thập kỷ qua, các nhà dinh dưỡng và nghiên cứu thú y đã xác định rằng có những biến thể giống nhất định trong quá trình trao đổi chất và nhu cầu dinh dưỡng. Các giống chó được phát triển ở các địa điểm cụ thể đã thích nghi với chế độ ăn uống chuyên dụng phổ biến ở nơi xuất xứ của chúng. Sự khác biệt cận huyết và di truyền giữa các cá thể ở mỗi loài có thể dẫn đến nhu cầu cá nhân hóa chế độ ăn của thú cưng để tối ưu hóa sức khỏe.
Ngoài việc xem xét giống chó, bạn cũng nên xem xét lối sống của con chó. Thú cưng làm việc (chó săn, chó thử nghiệm hiện trường, chó chăn gia súc) đòi hỏi các tỷ lệ protein và chất béo khác nhau trong chế độ ăn của chúng so với vật nuôi trong nhà ít vận động.
Dinh dưỡng từng giai đoạn phát triển có ý nghĩa ntn?
Chó có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau trong các giai đoạn khác nhau của cuộc đời, và cho chúng ăn một chế độ được xây dựng cho tất cả các giai đoạn của cuộc sống là không nhất thiết phải phù hợp. Thức ăn cho chó đa năng có thể không cung cấp đủ chất dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu của một con chó con đang lớn hoặc một con chó đang mang thai hoặc cho con bú. Ngược lại, chế độ ăn đa năng này có thể cung cấp quá nhiều chất dinh dưỡng cho một con chó già hoặc không hoạt động. Cho chó ăn theo giai đoạn sống của nó (chó con, thanh thiếu niên, mang thai, trưởng thành, cao cấp) hiện được các chuyên gia dinh dưỡng tôn trọng khuyến cáo để duy trì sức khỏe và sức khỏe tổng thể của thú cưng của bạn và cải thiện cả chất lượng và số lượng cuộc sống của chó.
Nhu cầu dinh dưỡng giai đoạn chó con
Đầu đời, chó con phải ăn thường xuyên và nhiều! Chúng cần số lượng thức ăn tương đối lớn hơn vì chúng đang phát triển nhanh chóng và có không gian hạn chế trong dạ dày nhỏ bé của chúng.
Khi được 6 đến 8 tuần tuổi, chúng cần được cho ăn khoảng bốn đến sáu bữa mỗi ngày.
Đến 6 tháng, nhu cầu về thức ăn giảm đi vì chó con chiếm khoảng 75% kích thước trưởng thành của chúng và có thể được cho ăn 2-3 bữa một ngày.
Một loại thức ăn cho chó con chất lượng tốt có lợi thế hơn thức ăn cho chó trưởng thành vì nó được chế biến đặc biệt cho một con chó con, yêu cầu dinh dưỡng và chứa lượng canxi thích hợp. Bởi vì sự phát triển nhanh chóng của chúng, bất kỳ sai lầm nào về dinh dưỡng, việc mắc phải trong suốt thời thơ ấu sẽ có những hậu quả nghiêm trọng hơn, thậm chí không thể đảo ngược và suốt đời. Vì sự tăng trưởng gần như hoàn thành sau 8 đến 10 tháng tuổi, nên một con chó con trung bình có thể được chuyển sang thức ăn cho chó trưởng thành của con trưởng thành vào khoảng 12 tháng tuổi.
Nếu bạn có một con chó con giống lớn hoặc khổng lồ, một con sẽ nặng hơn 50 pounds (23 kg) khi trưởng thành, hoặc có nguy cơ mắc chứng loạn sản xương hông, loạn sản khuỷu tay hoặc các bất thường tăng trưởng khác (ví dụ: Labrador và chó tha mồi vàng, người chăn cừu Đức), bạn nên cho chó ăn một loại thức ăn đặc biệt dành cho chó con giống chó lớn. Những chế độ ăn này được xây dựng để chứa tỷ lệ tối ưu của protein và canxi để tăng trưởng xương nhanh vừa phải có thể dẫn đến rối loạn khớp. Bác sĩ thú y của bạn cũng có thể đề nghị một chế độ ăn uống trong giai đoạn chuyển tiếp này.
Sau khi cai sữa, phần lớn chó con mất khả năng tiêu hóa đường sữa (đường sữa). Do đó, trong khi một lượng nhỏ có thể được dung nạp, cho ăn sữa có thể gây khó chịu đường ruột và tiêu chảy vì chó không thể tiêu hóa đúng cách.
Nhu cầu dinh dưỡng cho chó già
Chó lớn tuổi, đặc biệt là những con chó trên 7 tuổi, sẽ khỏe mạnh hơn khi có chế độ ăn phù hợp với nhu cầu của chúng. Chế độ ăn cho chó cao cấp thường có lượng calo thấp hơn, protein cao hơn, natri thấp hơn và ít carbohydrate hơn. Nhiều loại cũng chứa các thành phần như prebiotic để duy trì quần thể vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, tăng axit béo omega-3 và các chất chống oxy hóa khác để chống viêm, và glucosamine để tăng cường sức khỏe khớp. Hãy chắc chắn hỏi bác sĩ thú y của bạn về thực phẩm tốt nhất cho con chó cao cấp của bạn.
Lời khuyên cho bạn là gì?
Chọn một thực phẩm chất lượng cao từ hàng trăm thương hiệu và công thức có sẵn có thể là thách thức. Ngành công nghiệp dinh dưỡng thú cưng rất cạnh tranh, và hầu hết các loại thực phẩm có sẵn trên thị trường là chế độ ăn uống cân bằng rất tốt. Là nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thú y của bạn, chúng tôi có thể giúp bạn chọn chế độ ăn uống được hỗ trợ bởi các nguyên tắc và nghiên cứu khoa học và đáp ứng nhu cầu cá nhân thú cưng của bạn.
Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về một loại thực phẩm cụ thể hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
Tất cả vì thú cưng của bạn.

Chat Face
Chat Zalo